fbpx
Trang chủ » Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì? Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến bệnh viêm đa khớp

Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì? Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến bệnh viêm đa khớp

Bên cạnh cách điều trị bệnh theo phác đồ của các chuyên gia y tế thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định thời gian bình phục nhanh hay chậm của bệnh nhân bị bệnh viêm đa khớp.

1. Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì?

1.1 Thực phẩm giàu canxi

Canxi là thành phần quan trọng cấu tạo nên hệ xương khớp. Trung bình cơ thể người mỗi ngày sẽ cần khoảng 1.200mg canxi mới đủ để hấp thụ.

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho các bệnh nhân viêm đa khớp

Đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh viêm đa khớp, cần bổ sung canxi đầy đủ thông qua: sữa và những sản phẩm được làm từ sữa, một số loại rau xanh như súp lơ, cải bó xôi… cùng một số loài hải sản quen thuộc chứa nhiều Canxi như tôm, cua, cá…

1.2 Thực phẩm chứa Omega-3

Việc sử dụng Omega-3 sẽ giúp làm giảm đi một số triệu chứng của bệnh viêm đa khớp. Bạn có thể cung cấp chất này cho cơ thể qua một số loại thực phẩm như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hoặc tôm, cua…

1.3 Uống đủ nước

Việc bổ sung đủ lượng nước cần thiết không chỉ giúp cơ thể thêm phần khỏe mạnh mà còn hỗ trợ đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Điều này còn giúp các khớp phát triển và hoạt động tốt hơn.

1.4 Tắm nắng để hấp thụ Vitamin D

Vitamin D là một trong những thành phần được đánh giá là vô cùng quan trọng giúp cơ thể có thể hấp thu và chuyển hóa Canxi trong cơ thể. Vì vậy với người bệnh bị viêm đa khớp, việc cung cấp đầy đủ Vitamin D là điều rất quan trọng.

2. Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Các loại thức ăn nhanh gây ảnh hưởng đến bệnh viêm đa khớp

Ngay sau đây, hãy tìm hiểu một số loại thực phẩm mà người mắc loại bệnh này không nên sử dụng:

Đồ ăn nhanh

Cần hạn chế đồ ăn nhanh vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, có nguy cơ khiến phản ứng viêm trở nên trầm trọng hơn. Cụ thể, trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị viêm đa khớp, cần hạn chế các loại dăm bông, xúc xích, gà rán, khoai tây chiên,…

Bia rượu, thuốc lá

Bia rượu, thuốc là tác nhân gây hại cho sức khỏe của người bệnh viêm đa khớp. Việc tiếp xúc với bia rượu và thuốc lá sẽ làm trầm trọng thêm sự mẫn cảm, khiến các khớp bị đau nghiêm trọng hơn.

Nội tạng

Lượng phốt pho chứa trong nội tạng có thể gây mất một lượng lớn canxi của xương, dẫn tới tình trạng sưng viêm.

Thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ

Đây đều là những loại thực phẩm có nguy cơ làm làm trầm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm của những bệnh nhân mắc phải viêm đa khớp.

Lượng muối trong thức ăn

Người bệnh viêm đa khớp nếu ăn quá mặn sẽ khó đào thải chất độc qua gan, thận. Khiến tình trạng sưng đau ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh viêm đa khớp

Từ lâu, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua, quyết định sức khỏe của đối với bệnh viêm đa khớp. Chất dinh dưỡng được được bổ sung trong cơ thể mỗi ngày sẽ giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ cơ thể người trở nên khỏe mạnh, giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là bệnh viêm đa khớp.

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa bệnh viêm đa khớp

Đối với những bệnh nhân đang phải đối mặt với bệnh viêm đa khớp, chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến khả năng phục hồi.

Cơ thể khi thiếu hoặc thừa chất cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như dẫn đến việc bệnh tình phát triển với chiều hướng xấu. Vì thế người bệnh viêm đa khớp cần nắm rõ các loại thực phẩm nên hay không nên ăn để có cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.