fbpx
Trang chủ » Cây móng quỷ trong điều trị bệnh lý khớp

Cây móng quỷ trong điều trị bệnh lý khớp

Devil’s Claw dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cây Móng quỷ hay cây Vuốt quỷ. Loại thực vật này còn có tên khoa học đầy đủ là Harpagophytum Procumbens. Cho đến nay cây móng quỷ đã trở thành loại cây chiến lược được nhiều nước tập trung nghiên cứu để cải thiện vấn đề xương khớp.

Cây móng quỷ hỗ trợ điều trị xương khớp hiệu quả

Nguồn gốc và đặc điểm của cây móng quỷ

Cây móng quỷ (Devil’s Claw) thuộc họ Vừng (Pedaliaceae), có nguồn gốc từ Nam Phi. Hiện nay, loại cây này được tìm thấy ở nhiều nước như: Đức, Angola, Zambia, Namibia…

Cây vuốt quỷ là loại cây sống lâu năm, thường dài khoảng 1,5 m, lá dày, hoa có dạng loa kèn, có màu hồng, đỏ tím hoặc hơi vàng. Hoa kết thành quả, xung quanh quả có các gai dài nhọn như móng vuốt, do vậy, loại cây này mới được đặt tên là cây móng quỷ.

Cây móng quỷ không mùi, có vị đắng. Rễ và củ của cây thường được dùng như một phương thuốc điều trị bệnh. Đặc tính trị bệnh của loại cây này lần đầu tiên được người dân Nam Phi khám phá ra, họ đã dùng thuốc sắc từ củ để trị bệnh xương khớp.

Ngày nay, cây móng quỷ trở thành một thành phần vô cùng thông dụng trong các bài thuốc, sản phẩm điều trị bệnh viêm khớp, thấp khớp, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Thành phần và đặc tính sinh học của cây móng quỷ

Thành phần

Thành phần của cây móng quỷ bao gồm: Harpagoside, Harpagide,… trong đó Harpagoside được đánh giá là thành phần chính, chiếm nồng độ cao có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm đau, chống viêm.

Đặc tính sinh học

Đặc tính sinh học nổi bật nhất của cây móng quỷ đó là cải thiện chức năng khớp. Hiệu quả này đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học liên quan đến quá trình điều trị bệnh khớp mãn tính và thoái hóa khớp.

Các minh chứng khoa học về tác dụng của cây móng quỷ đối với bệnh xương khớp

Sau nhiều năm nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia người Đức đã phát hiện ra cơ chế phục hồi khả năng tự chữa lành của hệ thống xương khớp trong cơ thể thông qua tác động từ Enzyme. Cơ chế này được giải thích cụ thể trong nguyên cứu “Treatment of patients with arthrosis of hip or knee with an aqueous extract of devil’s claw” (Điều trị cho các bệnh nhân viêm khớp hông và gối bằng chiết xuất Móng Quỷ) được tiến hành tại Đức năm 2003, được đăng trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa kỳ (National Center for Biotechnology Information, viết tắt NCBI).

Cây móng quỷ đã được các nhà khoa học kiểm chứng về chất lượng

Nghiên cứu khoa học khác có tên “Inhibioty effects of devil’s claw (secondary root of Harpagophytum procumbens) exact and harpagoside on cytokine production in mouse macrophases” (Tác dụng ức chế các cytokine gây viêm của Harpagoside trong chiết xuất cây Móng Quỷ) được tiến hành tại trường đại học Kinki University tại Nhật Bản năm 2010 cho thấy chiết xuất cây móng quỷ đã làm giảm tình trạng viêm khớp mạn tính đáng kể.

Các nghiên cứu về sau đã chứng minh hiệu quả sử dụng cây móng quỷ đường uống có tác dụng rõ rệt trong giảm đau lưng. Các thành phần chiết xuất từ cây Vuốt quỷ, hoạt động như một số thuốc chống viêm không chứa Steroid. Vì vậy, loại thảo dược này sở hữu ưu điểm có thể sử dụng kéo dài mà không có tác dụng phụ

Thông qua thử nghiệm lâm sàng, cây móng quỷ cho thấy hiệu quả giảm đau do thoái hóa khớp rất tốt, đặc biệt là đau lưng, đau hông và đau khớp gối liên quan đến bệnh lý thoái hóa khớp nói chung.

Boca – Giải pháp hỗ trợ điều trị xương khớp 

Với những tác dụng đặc biệt trên, cây móng quỷ đã và đang trở thành nguồn nguyên liệu quý cho các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp trên thị trường thực phẩm chức năng hiện nay. Điển hình phải kể đến viên sủi Boca.

Khi được đưa vào cơ thể, viên sủi Boca sẽ phát huy tác động giảm đau, tiêu viêm, từng bước hồi phục sụn khớp, hỗ trợ người bệnh đẩy lùi các triệu chứng đau nhức xương khớp một cách hiệu quả.

Lưu ý, viên sủi Boca không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.