fbpx
Trang chủ » Nguyên nhân đau vai gáy – Thường gặp và sâu xa

Nguyên nhân đau vai gáy – Thường gặp và sâu xa

Việc xác định được nguyên nhân của bệnh đau vai gáy sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về xu hướng bệnh, các yếu tố rủi ro, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn gốc sâu xa dẫn đến căn bệnh đau vai gáy

 

Có thể nói, trên cơ thể của chúng ta thì vùng cổ vai gáy là khu vực tập trung rất nhiều cơ, xương, khớp, các dây thần kinh, động – tĩnh mạch, dây chằng cùng nhiều cấu trúc hỗ trợ khác. Vì vậy, khi một trong các tổ chức này có vấn đề, cơn đau vai gáy có thể xuất hiện. Nó như một triệu chứng báo hiệu rằng, các tổ chức bên trong vùng vai gáy của bạn đang bị tổn thương.

 

Các vấn đề thường gặp ở những tổ chức này về cơ bản là:

 • Hệ thống dây chằng, dây thần kinh bị chèn ép;
 • Hệ thống cấu trúc đĩa đệm ở vùng đốt sống cổ bị trượt, xẹp, thoát vị, thoái hóa, vỡ,…
 • Lớp dây chằng bị kéo căng, rách, đứt, tách khỏi xương;
 • Cơ ở vùng cổ vai gáy bị căng cứng;
 • Mặt khớp ở cổ bị thoái hóa, bào mòn, sưng viêm;
 • Nhiễm trùng.

 

Tùy thuộc vào tổ chức cấu trúc bị ảnh hưởng và vấn đề mà nó gặp phải, đau cổ vai gáy có thể chia thành đau cơ học và đau thần kinh. Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, tình trạng đau vai gáy không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng, nó xảy ra mà không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp. Hiện tượng này được gọi là hội chứng đau cơ xơ hoá (Fibromyalgia syndrome – FMS). Hầu hết các bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa đều biểu hiện đau toàn thân, đau căng cơ như tình trạng sau khi làm việc nặng.

 

Vậy hãy cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến các tổ chức cấu trúc ở cổ vai gáy bị tổn thương ngay dưới đây: 

 

Nguyên nhân thông thường gây nên bệnh đau vai gáy

Tư thế không tốt

Những nguyên nhân từ tính chất công việc hay thói quen cũng sẽ dẫn đến việc bạn bị đau mỏi vai gáy như:

 • Ngồi trước màn hình máy tính trong một thời gian dài với tư thế chúi đầu về phía trước;
 • Liên tục cúi đầu xem điện thoại, chơi máy tính bảng, đọc sách;
 • Thường xuyên phải cúi đầu để viết, vẽ.

 

Bởi khi ở vị trí này, mọi thứ liên quan đến cột sống, tủy sống, rễ thần kinh, cơ vùng vai gáy đều phải làm việc ở tần suất nhanh hơn, căng hơn để đảm bảo lực giữ cơ thể. Nhưng cũng chính vì thế mà nó khiến bạn dễ dàng bị đau cổ vai gáy, cứng khớp cùng nhiều triệu chứng khác.

Theo thời gian, những tư thế xấu sẽ dẫn đến các cơn đau mỏi vai gáy (Ảnh minh họa)

 

Ngủ sai cách

Đôi khi vị trí cơ thể trong khi ngủ hoặc loại gối mà bạn sử dụng cũng sẽ khiến bạn bị cứng cổ, đau vai gáy, đau lưng  rất nhiều các triệu chứng khác.

Tham gia các hoạt động lạm dụng cơ cổ, vai

Khi thực hiện một số hoạt động như ngửa đầu ra sau trong thời gian dài hoặc một số loại hình thể thao cũng sẽ khiến các cơ cổ, vai ở vị trí không cân bằng khiến cơ và khớp ở vùng này bị căng cứng, đau mỏi.

Chấn thương

Bất kì chấn thương nào ở vùng cổ vai gáy cũng có thể gây ra tình trạng đau nhức kể cả những chấn thương nhỏ như vấp ngã đến các chấn thương lớn như tai nạn, va chạm mạnh…

Va chạm thể thao nhẹ có thể gây đau ở mô mềm, va chạm nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương (Ảnh minh họa)

 

Thoái hóa đốt sống cổ

Theo thời gian, các đốt sống cổ mất dần cấu trúc và chức năng bình thường dẫn đến triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. 

Viêm cột sống

Khi bị viêm cột sống cổ, bạn sẽ cảm thấy vùng cổ, gáy bị đau. Khi thực hiện các động tác như cúi, ngửa cổ, xoay đầu qua hai bên thì cơn đau tăng lên. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể lan xuống hai vai, cánh tay, bàn tay, đau đầu.

Thoát vị đĩa đệm ở cổ

Một số triệu chứng thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm ở cổ là: Đau ở phía sau cổ, vùng gáy. Cơn đau có thể loan tỏa từ dây thần kinh bị chèn ép xuống qua vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay. Trong một số trường hợp, dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm còn gây ra tình trạng tê yếu ở chi.

Đau cân cơ

Hội chứng đau cân cơ (Myofascial pain syndrome – MPS) là một bệnh lý đau mãn tính ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương.

Đau cân cơ có thể xảy ra ở vùng cổ, gáy, đây là một trong những tình trạng hay gặp nhất. Để điều trị đau xơ cơ vùng cổ, cần xác định được điểm kích hoạt cân cơ.

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa, còn được gọi là hội chứng đau xơ cơ (fibromyalgia syndrome – FMS), đây là một tình trạng mãn tính gây đau khắp cơ thể.

Các triệu chứng đau cơ xơ hóa thường nghiêm trọng hơn ở phụ nữ so với nam giới. Phụ nữ bị đau lan rộng hơn, các triệu chứng kích thích ruột và mệt mỏi vào buổi sáng nghiêm trọng hơn nam giới.

Các điểm kích hoạt trong hội chứng đau cơ xơ hóa (Ảnh minh họa)

 

Nguyên nhân khác

Bệnh đau cổ vai gáy cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây nên, như:

 • Thiểu năng vành;
 • U đỉnh phổi;
 • Dính khớp bả vai;
 • Vẹo cổ bẩm sinh;
 • U hố sau;
 • Ung thư;
 • Lao;
 • .v.v.

Nguyên nhân đau cổ vai gáy theo Đông y

Nguyên nhân đau vai gáy theo quan niệm đông y là do các căn nguyên dưới đây:

 • Do nội nhân. Những người cao tuổi, theo thời gian can thận bị hư làm khí huyết giảm sút. Dẫn đến cơ thể không làm chủ được cốt tủy; can huyết không đủ khả năng để nuôi dưỡng cân cơ. Từ đó gây ra bệnh đau vai gáy.
 • Do các yếu tố ngoại nhân. Cơ thể không có đủ vệ khí khiến phong hàn thấp xâm nhập vào và làm kinh lạc bị tổn thương, cản trở quá trình lưu thông khí huyết. Điều này làm cho các kinh lạc bị phù, tắc nghẽn, gây ra đau.
 • Các yếu tố bất nội ngoại nhân. Khi ngủ gối cao đầu, ngồi không đúng tư thế, lao động nặng,..

 

Kết luận

Đau vai gáy là căn bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa và gây ra nhiều khó chịu, lo lắng, mệt mỏi cho người bệnh. Điều này làm ảnh hưởng lớn tới năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể điều trị được, điều quan trọng là cần xác định được chính xác nguyên nhân và sự kiên trì, tuân thủ phác đồ điều trị ở người bệnh.