fbpx
Trang chủ » Những món dành cho người bị Thoái hoá cột sống thắt lưng

Những món dành cho người bị Thoái hoá cột sống thắt lưng

Đối với thoái hóa cột sống thắt lưng, bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tập luyện đều đặn thì người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe xương khớp. Vậy thoái hoá cột sống thắt lưng nên ăn gì để bệnh thuyên giảm? Hãy cùng Viên sủi Boca tìm hiểu về chế độ ăn uống qua bài viết dưới đây

Theo các chuyên gia, thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý mãn tính xảy ra khi đĩa đệm và khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên đốt của cột sống. Những thay đổi này khiến người bệnh gặp phải các biểu hiện như: đau, hạn chế vận động do các dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng.

Theo các số liệu thống kê, có đến hơn 80% người trên 60 tuổi bị thoái hóa đốt sống lưng. Trong đó, các đối tượng có nguy cơ mắc cao thường là: người béo phì, ít vận động, bị chấn thương, do đặc thù công việc… Ngoài ra, có một nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý xương khớp không thể không kể đến đó là chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người bị thoái hóa cột sống ngày càng gia tăng. Do vậy, song song với việc điều trị bệnh theo liệu trình của bác sĩ, người bệnh nên cải thiện, điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học hơn nhằm làm chậm lại tiến trình thoái hóa của cột sống và giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến bệnh.

Vậy người bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn nhận diện được những thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh của mình.

1. Thoái hoá cột sống thắt lưng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tổn thương và đẩy lùi hiện tượng thoát hóa cột sống thắt lưng. Theo chia sẻ của Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Nguyên trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không nên bỏ qua các nhóm thực phẩm dưới đây:

1.1. Nhóm thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất chính tạo nên xương và là yếu tố thiết yếu trong cấu tạo mô xương giúp duy trì một hệ xương khớp khỏe mạnh. Nếu bạn bổ sung thiếu lượng canxi cần thiết, khi đó cơ thể sẽ lấy lượng canxi bị thiếu hụt từ xương. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho xương mất dần canxi và ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương. Ngược lại, nếu bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể sẽ giúp duy trì hoạt động bình thường của khớp xương… Ở người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bổ sung canxi giúp sửa chữa lại những tổn thương ở khớp bị thoái hóa và làm giảm các triệu chứng đau nhức. Bạn có thể tăng cường bổ sung canxi tự nhiên có trong các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như:

  • Hải sản: cua ghẹ, tôm, hàu, cá… là những thực phẩm cung cấp hàm lượng canxi cao giúp hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương được khỏe mạnh và chắc khỏe hơn.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua, phô mai…): Sữa cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như canxi hỗ trợ quá trình tập luyện và phục hồi xương khớp. Người bệnh nên lựa chọn sữa không đường hoặc sữa ít đường để tránh nguy cơ béo phì gây áp lực đến xương khớp.
  • Các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, đậu rồng, rau bina… sẽ giúp cơ thể được bổ sung một lượng lớn canxi hàng ngày.
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: tuy hàm lượng canxi trong đậu nành không quá cao nhưng tác dụng chữa loãng xương của đậu này vẫn luôn được đánh giá cao. Chất genistein trong thành phần của đậu nành được ví như hormon estrogen thực vật, có khả năng giúp xương chắc khỏe hơn tương tự như estrogen sinh học. Bạn có thể chế biến đậu nành thành đậu phụ, sữa đậu nành để sử dụng hằng ngày.
  • Trứng
  • Hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca…

1.2. Nhóm thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D là vi chất không thể thiếu cho sự phát triển xương. đặc biệt là D3 có vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa được lượng canxi tối đa, duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định, giúp phòng ngừa loãng xương…

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: các loại cá nhiều dầu (cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ…), trứng, sữa, bơ, gan cá và men bia… Một nguồn cung cấp vitamin D nữa là ánh sáng mặt trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hàng ngày sẽ giúp cơ thể tiếp nhận được đủ lượng vitamin D.

1.3. Các loại trái cây, rau củ giàu Vitamin C

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, Vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp và phát triển collagen – thành phần protein chính của mô liên kết, hệ xương khớp, sụn,… Cơ thể thiếu vitamin C đồng nghĩa với quá trình tổng hợp collagen bị ảnh hưởng, gây ra vấn đề về sức khỏe xương khớp.

Ngoài ra, vitamin C là dưỡng chất giúp phục hồi các mô, đóng góp vào sự hình thành collagen, cơ thể sử dụng collagen để đẩy nhanh quá trình hình thành sụn khớp.

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C bao gồm:

  • Các loại trái cây họ nhà cam (cam, quýt, bưởi, chanh), dâu tây, kiwi, đu đủ, dứa, cà chua, xoài, dưa hấu
  • Các loại rau họ cải: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp
  • Ớt đỏ ớt xanh
  • Khoai lang, khoai tây

1.4. Thực phẩm giàu Vitamin K2 giúp cột sống khỏe mạnh

Vitamin K2 được xem là vitamin “dẫn đường” của canxi. Khi Vitamin K2 kết hợp với canxi có tác dụng thúc đẩy mật độ xương, ngăn ngừa các vấn đề xương khớp, giúp cột sống luôn khỏe mạnh. Do đó, những người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung vitamin K vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài ra, Vitamin K2 giúp hoạt hóa osteocalcin – một protein có chức năng mang canxi gắn vào xương. Không có vitamin K2 thì bổ sung canxi nhiều cũng thành vô nghĩa.

Những thực phẩm giàu vitamin K2 bao gồm: pho mai, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh

1.5. Thực phẩm chứa Glucosamine, Chondroitin

Hợp chất Glucosamine và Chondroitin là hai dưỡng chất thiết yếu có trong xương có vai trò trong việc hình thành, phát triển và tái tạo mô sụn khớp, giúp các khớp xương hoạt động trơn tru, linh hoạt hơn. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Glucosamine và Chondroitine như:

  • Nước hầm xương ống động vật
  • Các loại gân, sụn động vật
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Các loại cá biển
  • Rau xanh và trái cây

1.6. Thực phẩm giàu Omega 3 giúp phục hồi tổn thương

Omega 3 là axit béo có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục tổn thương do thoái hóa, nâng cao sức khỏe của sụn khớp. Omega 3 có trong các loại hạt (óc chó, hạt lanh) cá ngừ, cá hồi, súp lơ, tôm…

1.7. Thực phẩm giàu Magie

Magie là thành phần cấu tạo của khoảng 1% khối lượng khoáng chất trong xương và là khoáng chất quan trọng trong hơn 300 quá trình chuyển hóa chất của cơ thể, giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả.

Khi cơ thể bị thiếu magie có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, rối loạn nhịp tim, loãng xương, thoái hóa cột sống…

Magiê tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển ion canxi qua các màng tế bào. Khi cơ thể bị thiếu magie có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, rối loạn nhịp tim, loãng xương, thoái hóa cột sống….

Magie được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại hạt: vừng, hạt lanh, hướng dương
  • Các loại hạt đậu: đậu hà lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh
  • Các loại rau xanh: cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh…
  • Trái cây: kiwwi, bơ, chuối…

2. Thoái hoá cột sống thắt lưng nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng giúp giảm đau, chống viêm, phục hồi tổn thương thì bạn cũng cần chú ý đến những thực phẩm không nên ăn. Những thực phẩm không tốt cho người bệnh có thể gia tăng thêm triệu chứng đau nhức và làm cho tình trạng thoái hóa ngày càng gia tăng. Vì thế người bệnh nên tránh xa những thực phẩm dưới đây:

2.1. Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, thịt chó, lợn… tuy chứa hàm lượng đạm cao và nhiều chất dinh dưỡng nhưng người bệnh thoái hóa nên kiêng bởi:

  • Thịt đỏ là nguyên nhân làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể nên không tốt cho sức khỏe xương khớp
  • Đồng thời trong thịt đỏ chứa acid uric và chất béo bão hòa, làm giảm khả năng sản sinh axit hyaluronic, khớp sẽ ít chất nhờn, làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

2.2. Kiêng ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe xương khớp, cụ thể như:

  • Chứa rất nhiều chất béo, chất béo bão hòa và muối không có lợi cho cơ thể, chứa nhiều cholesterol, không tốt cho xương khớp
  • Chứa một lượng lớn phospho gây mất cân bằng tỷ lệ canxi và phospho trong cơ thể
  • Là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì tăng áp lực đến các khớp

2.3. Các loại đồ uống có ga, có cồn và các chất kích thích

Đồ uống có cồn thường gây ra những cơn đau cấp tính, phá hủy ổ khớp. Còn đồ uống có ga làm cản trở cơ thể hấp thu canxi, làm tăng tình trạng viêm của bệnh. Đồng thời các chất ngọt nhân tạo sẽ gây béo phì, tăng acid uric trong máu làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh

Ngoài ra thuốc lá và một số chất kích thích khác cũng không nên sử dụng khi bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tỉ lệ người hút thuốc bị bệnh xương khớp khá cao. Do vậy, nên hạn chế hút thuốc để ngăn ngừa bệnh thoái hóa.

2.4. Kiêng ăn một số thức ăn giàu tinh bột

Các loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường làm lượng đường trong máu tăng. Từ đó có thể hình thành hợp chất cytokine – một hợp chất gây viêm, làm cho tình trạng thoái hóa cột sống trở nên nặng hơn.

Bên cạnh 4 nhóm thực phẩm trên, những đồ ăn cay nóng, những chất kích thích, thực phẩm chứa nhiều đường và muối, các đồ ăn lên men, nội tạng động vật… bạn cũng nên loại bỏ ra khỏi thực đơn.

3. Lời khuyên cho người thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống thắt lưng là do hiện tượng lão hóa tự nhiên, do đó bệnh không thể điều trị được dứt điểm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn có thể chung sống hòa bình với bệnh nếu kết hợp các cách sau:

  • Cần đi khám ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường để có phương án điều trị kịp thời tránh biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối và khoa học. Tăng cường những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, loại bỏ những nhóm thực phẩm xấu.
  • Xây dựng những thói quen sinh hoạt, tập luyện đều đặn: tập thể thao đều đặn rất có lợi cho cả quá trình phục hồi của xương cốt bị tổn thương lẫn tuần hoàn máu khắp cơ thể. Bạn cần lựa chọn những bài tập luyện phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân, trong quá trình luyện tập nếu bị đau nhức khó chịu cần ngưng bài tập và hỏi thêm ý kiến của bác sĩ
  • Thay đổi những tư thế, hành động xấu có thể ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng.
  • Lối sống lành mạnh: một lối sống lành mạnh, cân bằng giữa quá trình làm việc và nghỉ ngơi, không stress, rũ bỏ áp lực… chính là phương pháp vàng trong việc điều trị bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống thắt lưng nói chung.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm những loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Để giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn bạn nên chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên. Viên sủi Boca là viên xương khớp có chiết xuất từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng an toàn, hiệu quả.

Có rất nhiều lý do mà bạn nên chọn Viên sủi Xương khớp Boca như:

  • Là sản phẩm đầu tiên đáp ứng trọn vẹn tam giác khép kín: giảm đau – chống viêm – tái tạo khớp.
  • Sản phẩm được thử nghiệm và có đầy đủ báo cáo chứng minh tác dụng của thuốc
  • Là sản phẩm tự nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ lên gan, thận, dạ dày, có thể sử dụng lâu dài.
  • Nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, được thu hái và chế biến theo đúng quy trình chất lượng
  • Ứng dụng công nghệ enzyme siêu hoạt hoá từ CHLB Đức và chiết xuất cây Thần Thông cùng hoạt chất Adenosine của Đông Trùng Hạ Thảo

Những thông tin trên chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì cho bạn, mong rằng từ những danh sách trên, bạn sẽ thiết lập nên được những thực đơn bổ dưỡng để góp phần đẩy lùi bệnh thoái hóa phiền toái.