fbpx
Trang chủ » Phân loại viêm xoang hàm và phương pháp điều trị viêm xoang hàm thông dụng

Phân loại viêm xoang hàm và phương pháp điều trị viêm xoang hàm thông dụng

Xoang hàm gồm các hốc xoang nằm quanh vùng mắt và hai bên má. Bao phủ bề mặt các xoang này là lớp niêm mạc. Khi các lớp niêm mạc bị viêm nhiễm sẽ gây ra tình trạng viêm xoang hàm.

Biến chứng nghiêm trọng của viêm xoang hàm

Đối với những người bị viêm xoang hàm cấp hay bị viêm mủ xoang hàm do các bệnh về răng, nếu không được điều trị rất có thể sẽ mắc các biến chứng nghiêm trọng như:

– Viêm đa xoang: viêm xoang trán, viêm xoang sàng sau,… vị trí của các xoang này gần nhau và có mối liên hệ mật thiết với xoang hàm.

– Viêm họng, viêm thanh quản: dịch mủ từ xoang chảy xuống họng gây viêm nhiễm.

– Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang: nếu viêm xoang hàm kéo dài có thể gây ra các tình trạng này.

Tình trạng xoang hàm bị ứ dịch gây viêm

Phân loại viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm cấp tính

Khi bị viêm xoang hàm cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau buốt ở đầu kèm theo sốt cao. Các cơn đau có thể xuất hiện liên tục kèm theo các triệu chứng đau nhức ở hàm trên, hốc mắt rồi lan ra thái dương và vùng mắt.

Viêm xoang hàm mạn tính

Ở giai đoạn viêm xoang hàm mạn tính, người bệnh sẽ sẽ thấy mệt mỏi, dịch chảy ra có mùi hôi màu vàng xanh, vùng thái dương rất đau. Viêm xoang hàm mạn tính là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang hàm do những bệnh về răng

Bệnh nhân viêm xoang hàm do những bệnh về răng thường có cảm giác đau từ dữ dội đến âm ỉ ở vùng mặt, đặc biệt là hai bên má. Mủ chảy ra từ mũi và hôi miệng, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phương pháp điều trị viêm xoang hàm

Nếu bệnh nhân bị viêm xoang hàm nặng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ đưa ra một phác đồ điều trị điển hình như thủ thuật súc rửa xoang, chọc xoang hàm rút mủ, phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn…

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang hàm do nguyên nhân các bệnh về răng gây ra, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây bệnh để cải thiện tình trạng viêm.