fbpx
Trang chủ » Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Việc xem nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó chữa trị. Dưới đây là những triệu chứng viêm khớp dạng thấp dễ nhận thấy nhất.

1. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện có rất nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng điển hình nhất của viêm khớp dạng thấp.

Cứng khớp thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng khi mới thức dậy

1.1. Cứng khớp

Cứng khớp là một trong những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn khởi phát của bệnh. Các cơn cứng khớp thường diễn ra vào mỗi buổi sáng. Khi đó, các khớp sẽ cứng lại và kéo dài trong vòng vài giờ liền, gây khó khăn trong quá trình cử động.

1.2. Sưng đỏ

Khi gặp phải chứng viêm khớp, bề mặt da phần khớp bị viêm sẽ sưng đỏ hơn so với những vùng da khác trên cơ thể.

1.3. Đau

Đau là triệu chứng viêm khớp dạng thấp dễ thấy nhất. Ban đầu, các khớp chỉ xuất hiện tình trạng đau ê ẩm khi vận động mạnh. Theo thời gian, những cơn đau nhức này sẽ diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, có thể xuất hiện ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Tình trạng đau nhức thường xuất hiện ở đầu gối, khớp bàn tay, cổ tay, khớp ngón chân và ngón tay.

1.4. Nóng da

Các sụn khớp khi không còn độ trơn láng sẽ gây dính khớp và ma sát mạnh giữa hai khớp. Do vậy, ở những nơi sụn khớp thoái hóa sẽ xuất hiện tình trạng nóng rát da, tê nhức vô cùng khó chịu.

1.5. Sưng khớp

Hiện tượng sưng đau thường xuất hiện ở vị trí khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn tay. Nguyên nhân do phần khớp bị viêm tụ nhiều dịch, các dịch này sẽ đè lên các dây thần kinh gây tình trạng sưng phù và đau ngứa.

2. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp toàn thân

Ngoài các triệu chứng viêm khớp dạng thấp kể trên, còn một số triệu chứng khác gây ảnh hưởng đến toàn thể chất của bệnh nhân bệnh nhân.

2.1. Đau nhức toàn thân

Các cơn đau nhức toàn thân không chỉ xuất hiện tại các khớp bị viêm. Những cơn đau này còn lan ra toàn cơ thể, gây tê cứng vùng cổ, đau nhức tay chân, căng cơ và mỏi cơ trong quá trình vận động.

2.2. Suy nhược cơ thể

Cơ thể đau nhức thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi, bực bội. Đặc biệt, việc vận động khó khăn khiến người bệnh luôn khó chịu, gây Stress, làm cơ thể suy nhược.

2.3. Sốt

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, những cơn nóng sốt xảy ra thường xuyên hơn do hệ miễn dịch bị rối loạn.

2.4. Chán ăn, sụt ký

Các cơn đau và tình trạng mệt mỏi sẽ  kéo theo hiện tượng biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Việc bỏ bữa này sẽ gây sụt cân nghiêm trọng và làm suy giảm hệ miễn dịch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp bùng phát nhanh hơn.

Những cơn đau đi kèm theo chứng chán ăn, mỏi mệt

3. Triệu chứng viêm khớp dạng thấp khác

Ngoài những triệu chứng liệt kê bên trên, vẫn còn nhiều triệu chứng khác mà bạn cần chú ý như:

Viêm màng phổi

Viêm màng phổi có thể xuất hiện ở những bệnh nhân do hệ miễn dịch suy giảm. Tuy nhiên, những triệu chứng của viêm màng phổi không rõ rệt như các cơn đau khớp.

Đau mắt đỏ

Nhưng tỷ lệ người gặp phải triệu chứng đau mắt đỏ khi bị viêm khớp dạng thấp không nhiều, chỉ chiếm khoảng 5% bệnh nhân. Nếu thấy mắt nhạy cảm với ánh sáng, hoa mắt và nóng rát ở mắt thì nên đi khám để có phương pháp điều trị nhanh chóng.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp nếu kịp thời phát hiện sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, hy vọng với những thông tin chúng tôi tổng hợp phía trên, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về căn bệnh này .